การบันทึกครั้งที่ 9
วัน อังคาร ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559
เนื้อหาที่เรียน ความรู้ที่ได้รับ
วันนี้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนกิจกรรมการทำ cooking ขนมปังสอดใส่กล้วย
อุปกรณ์
1.กะทะ 2.ตะหลิว 3.จาน 4.มีด 5.เขียง 6.ขวดน้ำ
ส่วนผสม
1.ขนมปัง 1 แผ่น
2.ไข่ไก่ 1 ฟอง
3.กล้วยหอม 3 ชิ้น
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.นมข้นหวาน 1 ช้อนชา
6.น้ำมันพืช 2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำขนมปังทอดไส้กล้วย
1.นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2.นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3.นำขนมปังมาชุปไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
4.ทอดให้ขนมปังสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5.นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
ก่อนการทำกิจกรรม ให้นักศึกษายืนเป็นเรียงกันเป็นวงกลม แล้วรุ่นพี่ก็ร้องเพลงพายเรือ แล้วก็จับกลุ่มในการทำกิจกรรม โดยมีกลุ่มละ ประมาณ 5-6 คน จากนั้นก็ให้ไปนั่งตามกลุ่ม ในการทำคุกกิ้ง ทุกคนจะได้หมุนเวียนไปทำทุกกลุ่ม ทุกคนจะได้ทำคุกกิ้งด้วยตัวเอง
เสร็จแล้วค่ะ ขนมปังสอดไส้กล้วย
คำศัพท์
bread = ขนมปัง
cooking = การปรุงอาหาร
Oil = น้ำมัน
paper plate = จานกระดาษ
fry = การทอด
ทักษะที่ได้รับ
การสังเกตการทดลอง การทำงานเป็นกลุ่ม การลงมือปฏิบัติ การเรียนรู้
การนำมาประยุกต์ใช้
ประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนในการจัดกิจกรรมทำอาหาร เพื่อบูรณาการวิทยาศาสตร์ บรรยากาศในห้องเรียน
บรรยากาศเป็นกันเอง ผ่อนคลาย
การจัดการเรียนการสอน
มีการเตรียมอุปกรณ์มาได้เพียงพอต่อการทำอาหาร
ประเมินตนเอง
เข้าเรียนตรงเวลา ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ สนุกสนานกับการทำกิจกรรม
ประเมินเพื่อน
มีความตั้งใจและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม ไม่คุยกัน ช่วยกันตอบคำถาม
ประเมินอาจารย์
เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพเรียบร้อย สอนสนุก อธิบายเข้าใจง่ายและเป็นกันเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น