วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559


การบันทึกครั้งที่ 9
วัน อังคาร ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559

เนื้อหาที่เรียน  ความรู้ที่ได้รับ

 วันนี้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนกิจกรรมการทำ cooking ขนมปังสอดใส่กล้วย

อุปกรณ์
  1.กะทะ    2.ตะหลิว  3.จาน  4.มีด   5.เขียง  6.ขวดน้ำ
ส่วนผสม
  1.ขนมปัง           1   แผ่น
  2.ไข่ไก่              1   ฟอง
  3.กล้วยหอม      3    ชิ้น
  4.น้ำตาลทราย   1/2 ช้อนชา
  5.นมข้นหวาน    1    ช้อนชา
  6.น้ำมันพืช         2    ถ้วย
ขั้นตอนการทำขนมปังทอดไส้กล้วย
  1.นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
  2.นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
  3.นำขนมปังมาชุปไข่ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
  4.ทอดให้ขนมปังสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
  5.นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
   
          ก่อนการทำกิจกรรม ให้นักศึกษายืนเป็นเรียงกันเป็นวงกลม แล้วรุ่นพี่ก็ร้องเพลงพายเรือ แล้วก็จับกลุ่มในการทำกิจกรรม  โดยมีกลุ่มละ ประมาณ 5-6 คน จากนั้นก็ให้ไปนั่งตามกลุ่ม ในการทำคุกกิ้ง ทุกคนจะได้หมุนเวียนไปทำทุกกลุ่ม ทุกคนจะได้ทำคุกกิ้งด้วยตัวเอง


เสร็จแล้วค่ะ  ขนมปังสอดไส้กล้วย

คำศัพท์ 
bread = ขนมปัง
cooking = การปรุงอาหาร
Oil = น้ำมัน
paper plate = จานกระดาษ
fry = การทอด

ทักษะที่ได้รับ
การสังเกตการทดลอง การทำงานเป็นกลุ่ม การลงมือปฏิบัติ การเรียนรู้
การนำมาประยุกต์ใช้
ประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนในการจัดกิจกรรมทำอาหาร เพื่อบูรณาการวิทยาศาสตร์ 
บรรยากาศในห้องเรียน
บรรยากาศเป็นกันเอง  ผ่อนคลาย
การจัดการเรียนการสอน
มีการเตรียมอุปกรณ์มาได้เพียงพอต่อการทำอาหาร

ประเมินตนเอง
เข้าเรียนตรงเวลา ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมต่างๆ สนุกสนานกับการทำกิจกรรม        
ประเมินเพื่อน
มีความตั้งใจและให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรม ไม่คุยกัน ช่วยกันตอบคำถาม            
ประเมินอาจารย์
 เข้าสอนตรงเวลา แต่งกายสุภาพเรียบร้อย สอนสนุก อธิบายเข้าใจง่ายและเป็นกันเอง





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น